July 18, 2024

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Nước Ngoài Lần Đầu (tự túc)

Mình đã có chuyến du lịch nước ngoài lần đầu tiên tại Malaysia, như mình đã chia sẻ trong một bài viết gần đây. Và đây là một chuyến đi hoàn toàn tự túc, nên mình thật sự có khá nhiều lo lắng, nào là không biết đi lại như thế nào, cần chuẩn bị những gì, bla bla…. Và mình biết, có rất nhiều bạn cũng giống như mình. Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một cách cụ thể nhất về những kinh nghiệm của mình cho chuyến du lịch nước ngoài lần đầu, tự túc nhé.

I. GIẤY TỜ

1. Hộ chiếu (Passport)

Khi du lịch nước ngoài, dù là đi đến nước nào thì bạn cũng cần phải có hộ chiếu. Nó được sử dụng như là chứng minh thư của bạn khi ở trong nước vậy. Vì thế, việc đầu tiên là bạn hãy đi làm ngay một cái hộ chiếu cho riêng mình đi nha.

Thủ tục làm hộ chiếu cũng khá nhanh gọn, chỉ khoảng 2 tuần là bạn đã có hộ chiếu rồi. Bạn có thể làm tại nơi đăng kí hộ khẩu hoặc nơi bạn đang sinh sống nếu có sổ tạm trú nha.

Hãy chuẩn bị hộ chiếu cho chuyến đi nước ngoài của bạn

2. Visa (nếu cần)

Việt Nam được miễn visa khi qua các nước trong khu vực Đông Nam Á. Còn đối với các nước khác ngoài khu vực thì tùy nơi, có thể có hoặc không. Bạn nên tìm hiểu xem địa điểm mà bạn muốn đi có yêu cầu visa hay không để chuẩn bị nha.

Visa sẽ được xin tại đại sứ quán của nước đó, chủ yếu tại Hà Nội hoặc Thành Phố Hồ Chí Minh. Bạn sẽ mất một thời gian ngắn để đợi và tốn một ít chi phí cho việc làm visa nữa (phí bao nhiêu thì tùy vào mỗi nước và thời gian lưu trú)

Xin visa cho những nước có yêu cầu

II. CHUẨN BỊ

1. Vé máy bay

Bạn nên lên lịch và đặt vé sớm trước khoảng 3 tháng để có thể săn được vé giá rẻ. Cách đặt vé máy bay thì cũng giống như trong nước, bạn có thể đặt qua đại lý hoặc tự đặt qua các app như Traveloka, Agoda,..

2. Đặt phòng

Tất nhiên, để tránh trường hợp phải đi lòng vòng nơi xứ người tìm phòng thì bạn buộc phải đặt phòng trước.

Cũng tại các app đặt vé máy bay thì cũng có luôn phần đặt khách sạn. Bạn có thể xem được giá, hình ảnh và review của những vị khách trước để chọn cho mình khách sạn ưng ý một cách dễ dàng.

3. Tiền + Thẻ thanh toán quốc tế

Chuẩn bị tiền và thẻ thanh toán quốc tế đầy đủ

Trước khi đi bạn nên đổi tiền tại một địa chỉ uy tín gần nơi mình ở. Tránh đổi tiền tại sân bay thì tỉ giá sẽ khá cao. Đồng thời, cũng tránh để tình trạng sang đến nước bên kia mới đổi nha, vì sẽ không chắc tìm được nơi đổi phù hợp, mà chúng ta còn sẽ rơi vào trạng thái bị động, không có tiền để xoay sở khi ở sân bay…

Trước khi đổi, các bạn nên ước lượng chi phí cho chuyến đi của mình khoảng bao nhiêu. Không nên đổi một số tiền quá lớn, vì mang theo quá nhiều tiền sẽ rất bất tiện và nguy hiểm. Hãy đổi thêm 1 ít tiền đô để đề phòng trường hợp thiếu tiền (còn nếu dư thì để đó cũng ko sao^^)  

Vậy nếu tiền mặt không đủ xài thì sao?

Đó chính là lý do mình nhắc bạn phải đem theo thẻ thanh toán quốc tế (như Visa, Master Card,..). Nếu các bạn đi nước ngoài thì thực sự không thể thiếu thẻ này được. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bạn có thể thanh toán hóa đơn nhanh gọn mà ko cần mang tiền mặt. Đặc biệt là những trường hợp thiếu tiền sẽ xoay sở kịp thời.

4. Những câu tiếng Anh cơ bản (nếu bạn chưa biết)

Bạn hãy đọc và nhớ những câu tiếng Anh thường dùng trong sân bay, xuất nhập cảnh (nếu chưa biết) để dễ dàng hơn khi làm thủ tục tại sân bay nước khác. Ngoài ra, đối với tiếng Anh giao tiếp trong đời sống như hỏi đường, đi lại, giá cả, ăn uống,… thì tiếng Anh của bạn cũng nên ở mức kha khá trở lên nha. 🙂

5. Lên lịch trình du lịch

Trước khi lên lịch trình thì bạn hãy dùng Google để tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của nước đó như thế nào? Có cấm kị gì không? Có sử dụng tiếng Anh nhiều không?.v.v.. để có thể chuẩn bị trước tinh thần.

Sau đó, nghiên cứu các địa điểm vui chơi đặc trưng, sắp xếp các địa điểm gần nhau và lên một lịch trình cụ thể cho chuyến đi của mình. Có thể bạn sẽ không thực hiện đúng hoàn toàn như kế hoạch nhưng dù sao thì có nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm kiếm về sau . Đồng thời, đôi khi nhân viên hải quan tại nước bạn đến còn muốn xem tờ lịch trình của bạn nữa.

Lên lịch trình cụ thể sẽ giúp cho chuyến đi của bạn dễ dàng hơn

III. BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH

1. Trước khi lên máy bay

So với bay nội địa thì thủ tục bay quốc tế sẽ có thêm công đoạn kiểm passport. Tức là bạn sẽ qua cửa hải quan để đóng mộc vào hộ chiếu sau đó mới tới khu vực quét hành lý.

Công đoạn này thì cũng không có gì đặc biệt, bạn chỉ cần đứng xếp hàng đợi tới lượt để đưa hộ chiếu cho hải quan kiểm, đóng dấu là bạn sẽ được đi qua thôi.

2. Sau khi hạ cánh

Khi đến sân bay, thì bạn tìm đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh và đợt tới lượt giống như xuất cảnh vậy. Tuy nhiên, ở đây họ sẽ kiểm lâu hơn và khác nhau tùy mỗi nước. Có thể bạn sẽ được hỏi những câu như đi cùng ai, qua đây để làm gì. Đôi khi còn muốn bạn cho họ xem vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, lịch trình,…

Sau khi đã hoàn tất thủ tục nhập cảnh, bạn hãy mua ngay 1 cái sim 3G/4G nhé, vì đây chính là công cụ chính, để bạn có thể truy cập internet, tìm địa điểm ăn chơi, gọi điện, nhắn tin… nói chung nó là cốt lõi của chuyến đi mà bạn không thể thiếu được. Sim có dung lượng và số ngày truy cập giới hạn, tùy mỗi giá khác nhau. Bạn có thể xem xét số ngày ở lại để chọn loại hợp lý.

3. Di chuyển tại nước ngoài

🔸 Taxi: Tại nước ngoài, thì cách di chuyển đơn giản nhất chính là  taxi. Bạn có thể gọi taxi ở khắp mọi nơi, tuy nhiên đây cũng là hình thức tốn kém nhất. Thậm chí, có một số nơi bạn còn sẽ bị hét giá nữa, nên bạn phải biết cách trả giá hoặc chỉ đi taxi nào có bấm giờ thôi nhé. Đặc biệt, nếu ở địa điểm nào có grab thì bạn nên ưu tiên vì dùng grab sẽ không lo bị thách giá hoặc gian lận bằng cách đi đường vòng. Không những thế, mình còn có thể nắm được thông tin của tài xế, để tránh trường hợp lừa đảo…

🔸 Xe bus: bạn tìm đến những trạm xe bus gần nơi bạn ở, quan sát bảng hướng dẫn tại trạm và có thể hỏi thêm những người xung quanh để tìm chuyến xe đi đến nơi mình cần. Đi xe bus sẽ phức tạp hơn chút nhưng cũng giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều so với taxi.

🔸 Tàu điện: phương tiện này thì không phải ở nơi nào cũng có. Ở Việt Nam thì chưa có tàu điện, nên nhiều bạn nghĩ là cách đi sẽ khá phức tạp. Tuy nhiên, đi tàu điện thực sự không quá khó, bạn chỉ cần lên internet tìm hiểu kỹ cách đi của nước đó, kết hợp với đọc cách bảng hướng dẫn về chiều đi, hướng tàu tại trạm, là có thể đi được. Nếu đọc mà vẫn chưa hiểu thì các bạn có thể hỏi những người cũng chuẩn bị đi tàu, họ sẽ rất nhiệt tình để giúp bạn đấy. Tàu điện là phương pháp mình thấy rẻ nhất và cũng nhanh nhất. Bạn nhớ thử ngay nha

Đi tàu điện rất tiện lợi vì vừa rẻ và nhanh

🔸 Xe máy: ở một số nước có thói quen sử dụng xe máy nhiều còn có dịch vụ cho thuê xe nữa. Phương tiện này thì quá quen thuộc ở Việt Nam rồi, nên nếu bạn thấy phụ hợp thì có thể sử dụng.

4. Ăn và chơi

Đã đến lúc bạn sử dụng tờ lịch trình của mình rồi. Hãy đến những địa điểm mà bạn lên kế hoạch, ăn những món ăn đặc trưng để cảm nhận được văn hóa của đất nước họ như thế nào.

Tóm lại:

Mình nghĩ những thông tin như trên là đủ để bạn có thể bắt đầu một chuyến đi nước ngoài rồi đấy. Đừng để những nỗi sợ linh tinh làm cản bước chân của bạn. Đi nhiều để học hỏi được nhiều, đặc biệt là đi nước ngoài lại càng có nhiều điều hay ho.

Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ tại đất nước mà bạn yêu thích nhé. Hãy để lại comment bên dưới nếu bạn có bất kì thắc mắc nào nha <3

Xem thêm: Nên chọn du lịch tự túc, theo tour hay kết hợp? (Ưu/Nhược điểm)

Kimthu

Chào bạn. Thư viết blog này là để chia sẻ những kinh nghiệm nho nhỏ trong du lịch, làm đẹp, review sản phẩm,...Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích ở blog này 😊. Hiểu thêm về mình tại mục GIỚI THIỆU hoặc kết nối với mình nhiều hơn qua Facebook hoặc Instagram nhé^^

View all posts by Kimthu →