July 18, 2024
Cach cai ti gia cho be sau 3 ngay

Bí quyết cai ti giả cho con chỉ sau 3 ngày!

Hiện nay, ti giả là một công cụ hỗ trợ chăm sóc bé đã được rất nhiều bà mẹ biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời thì việc cai ti giả là đều mà các mẹ băn khoăn và sợ hãi nhất =)) Đặc biệt là những bé nghiện ti.

Mình sử dụng ti giả cho con từ nhỏ và con mình cũng là một em bé siêu nghiện ti 😆😆. Sau 2 lần cai ti đầy nước mắt không thành công thì mình đã rút được chút kinh nghiệm cho lần 3 và đã cai thành công cho con sau 3 ngày. Vì thế, bài viết này mình sẽ chia sẻ lại để các mẹ tham khảo nhé^^

Công dụng của ti giả

Nếu nhiều người không biết thì sẽ hỏi sao lại dùng ti giả cho con chi để rồi phải cai, nhưng với trải nghiệm của mình thì thật sự ti giả đã giúp ích cho mình rất nhiều trong việc chăm sóc em bé từ lúc sơ sinh. Vì thế mình xin liệt kê một số công dụng cụ thể mà mình thấy được nhé:

  • Giúp con vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đây là lợi ích cực kỳ lớn và cũng là nguyên nhân chính mà ti giả được nhiều mẹ dùng đến vậy. Như bạn biết thì em bé sơ sinh rất là khó ngủ, thường xuyên phải bồng bế trên tay. Thế nhưng khi dùng ti giả thì em bé có thể tự ngủ và ngủ khá đúng giờ, từ đó lịch sinh hoạt sẽ dễ dàng vào nếp hơn.
  • Trấn an bé: những lúc con khóc không lý do, gắt ngủ, giật mình khi đang ngủ,.. mà được sử dụng ti giả thì hầu như các bé sẽ bình tĩnh trở lại, mẹ đỡ phải bồng bế dỗ dành quá nhiều
  • Giảm mút tay: sở thích mút mát là đều mà hầu như tất cả các em bé đều có, nếu không được ngậm ti thì các bạn ý sẽ có xu hướng mút tay và lâu dần tạo thành thói quen. Không những thế, mút tay cũng không được vệ sinh vì tay bé cầm nắm nhiều đồ vật nên sẽ có rất nhiều vi khuẩn.
  • Giảm đau khi tiêm ngừa, mọc răng,..
  • Tiết kiệm thời gian cho mẹ: tất cả những lợi ích trên sẽ giúp mẹ đỡ được việc dỗ dành bé hay nằm cho bé ngậm ti mẹ liên tục, từ đó có thêm thời gian để làm việc, chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Vì sao mình cai ti cho bé

Cach cai ti gia cho be
Số ti giả mà mình xài cho bé^^

Theo nhiều thông tin mình đọc được thì nên cai ti cho con trước 2 tuổi để không ảnh hưởng đến khuôn răng của con. Tuy không biết đúng sai vì có nhiều bé cũng dùng tới khá lớn í, nhưng thôi mình cứ cai sớm cho yên tâm, lúc này con mình đã được 15m rồi ạ.

Nguyên nhân thứ 2 là lúc đó mình sắp cho con đi học, nên mình không muốn phải mang theo ti lên trường cho con, nhỡ bị rơi rớt hoặc các bạn lấy của nhau không đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra thì khi con lớn cũng hay bị bệnh vặt như sổ mũi nghẹt mũi, những lúc đó nếu ngậm ti lại không thở được khiến con khó chịu và không ngủ được

Và cuối cùng là khi càng lớn thì con có xu hướng càng nghiện ti, khi ngủ ban đêm hay tỉnh giấc để mò tìm ti. Trước kia thì ti giả giúp hỗ trợ con quay lại giấc ngủ khi giật mình, còn bây giờ khi chuyển giấc con hay khóc vì không có ti. Đó là lý do mình muốn cai để con ngủ xuyên đêm tốt hơn. Mẹ cũng không phải thức giấc quá nhiều lần để tìm ti cho con.

Cách cai ti giả cho bé sau 3 ngày!

Bi quyet cai ti gia cho be

Đêm đầu tiên: trước khi ngủ mình vẫn cho con ngậm ti bình thường để vào giấc, sau đó khi ngủ say ti rớt ra thì mình cất ti đó đi và lấy một ti đã cắt để vào. Mình chỉ cắt 1 xíu ở đầu ti để bé không có cảm giác mút như trước thôi.

Sau đó khi bé dậy vào ban đêm mình đưa ti cắt cho con, tất nhiên là bé nhận ra, khóc không chịu, lăn qua lăn lại liên tục nhưng mắt vẫn nhắm vì đang trong giấc ngủ. Lúc này mình nghĩ có thể bé sẽ tỉnh luôn không chừng nên rất hồi hộp. Thêm vào đó vẫn kiên trì vỗ vỗ và hát nhỏ để dỗ con. Rất may sao sau khoảng 5 phút thì bạn í cũng chịu ngủ lại. Mình thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy có hi vọng. 🤩

Trong đêm hôm đó bé dậy khoảng 4 lần, thì mình vẫn tiếp tục dùng ti cắt và dỗ như vậy để bé đều ngủ lại sau khoảng vài chục phút. Thế là qua đêm đầu tiên, tuy có khóc nhưng không gào to nên mình thấy có vẻ khả thi. (Tất nhiên mẹ cũng mất ngủ khá nhiều 😆)

Qua sáng hôm sau thì mình cũng cho bé chơi thật vui vào buổi sáng và không ngủ sáng nữa. Thế là trưa bé rất buồn ngủ nên mình ôm vào hát và vỗ nhẹ là bé đã đi vào giấc ngủ khá nhanh. Tuy nhiên khoảng 45 phút sau là bé dậy khóc đòi ti, lần này rất nhớ ti cũ nên khóc kiểu tủi thân trông rất thương í. Dỗ một lúc không được nên mình đưa ti cắt cho bé, bé nhận ra nên không chịu, khóc lóc lăn lộn và tỉnh ngủ luôn. Thế là mình cho bé thức chơi luôn.

Đến tối hôm đó bé đã quá buồn ngủ rồi vì ban ngày ngủ quá ít, nên mình cũng dễ dàng dỗ cho bé vào giấc. Và tất nhiên sau đó cũng dậy khóc lóc đòi ti tiếp, mình lại đưa ti cắt để bé đỡ nhớ và bé khóc ít hơn. Các lần dậy sau trong đêm đó thì mình không đưa ti nữa mà kiên trì vỗ vỗ và hát nhỏ cho bé ngủ lại. Bé cũng dậy khoảng 4 lần trong đêm thứ 2 nhưng mình cứ liên dục dỗ dành rồi bé cũng ngủ lại thật. Và đêm thứ 2 thời gian khóc cũng ngắn hơn đêm đầu.

Qua ngày tiếp theo là mình quyết định bỏ hẳn ti luôn. Mình cũng theo nguyên tắc là đợi bé thật buồn ngủ rồi mới dỗ cho ngủ. Vào buổi tối thì bé cũng dậy khoảng 3 lần nhưng mà nhanh ngủ lại hơn, vì bé đã quen hơn với việc không có ti giả rồi. Qua ngày hôm sau thì mình thấy bé không còn khóc đòi ti nữa, mà chỉ hơi khó vào giấc một xíu và đêm dậy cũng ít hơn. Và thế là mình đã bỏ ti giả cho con thành công ngoài mong đợi ^^

Kết luận

Qua lần này mình rút ra bài học là hãy bỏ ti cho bé một cách từ từ chứ đừng đột ngột quá, bé sẽ sốc mà phản ứng dữ dội hơn. Đồng thời có thể kéo dài thêm thời gian sử dụng ti cắt nếu bé vẫn không thể bỏ hẳn ngay nhé. Nói chung mỗi bé sẽ có mỗi tính cách khác nhau, nên mình viết bài này để cho bạn tham khảo là chính, chứ không hẳn con bạn có thể áp dụng y như vậy nhé. Có bé bỏ rất dễ nhưng có bé lại cực kì khó, nên mẹ hãy thật sự kiên trì nha. Thử cách này không được thì hãy thử cách khác giống như mình vậy hehe.

Mình viết bài này ngoài để chia sẻ cho các mẹ ra thì còn muốn lưu giữ lại quá trình này, vì đối với mình việc cai ti giả cho con cũng là một thử thách đáng nhớ đấy 😄

Chúc các mẹ thành công nha ^^

Hãng ti giả mà mình xài nhiều nhất cho bé như các mẹ cũng thấy là của Philips Avent nha. Mình thấy thiết kế của ti này dễ sử dụng: dáng dẹp dễ đưa vào miệng bé, khung nhựa cong không chạm vào mũi bé nữa nè. Đặc biệt khi ngậm vào cũng rất ôm khuôn miệng, khó bị rớt ra hơn. Các mẹ tham khảo nha! 👍

Hành trình đi đẻ lần đầu của mình

Nên cho bé bú mẹ trực tiếp hay hút sữa sẽ tốt hơn?

Kimthu

Chào bạn. Thư viết blog này là để chia sẻ những kinh nghiệm nho nhỏ trong du lịch, làm đẹp, review sản phẩm,...Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích ở blog này 😊. Hiểu thêm về mình tại mục GIỚI THIỆU hoặc kết nối với mình nhiều hơn qua Facebook hoặc Instagram nhé^^

View all posts by Kimthu →